Các hoạt động bền vững tại Đông Nam Á

Epson x WWF Epson x WWF

Epson x WWF

Epson Đông Nam Á hợp tác với WWF để mở rộng các hoạt động bảo tồn biển và giải pháp khí hậu ở tại và xung quanh vùng Tam giác San hô. Hãy cùng nhau tăng cường khả năng phục hồi của thiên nhiên và con người.

Restoring coral reefs native to Singapore
Khôi phục các rạn san hô tại Singapore
Epson Đông Nam Á tự hào khi hỗ trợ WWF-Singapore trong sứ mệnh khôi phục các rạn san hô bản địa ở Singapore. Sự hợp tác của chúng tôi với Viện Khoa học Biển Nhiệt đới của Đại học Quốc gia Singapore (NUS TMSI) đang thúc đẩy nghiên cứu bảo tồn biển và hành động trong khu vực.
Dự án này tập trung vào việc trồng và phục hồi các loài san hô bản địa ở Singapore, dựa trên những nỗ lực không ngừng của NParks và NUS. Cùng nhau, chúng tôi cam kết nâng cao nhận thức về việc phục hồi và bảo tồn san hô thông qua một loạt các hoạt động tiếp cận cộng đồng và các chương trình khoa học cộng đồng.

Danh sách các hoạt động chính
Chương trình khoa học cộng đồng
Chúng tôi tích cực tham gia vào các hoạt động thúc đẩy phục hồi và bảo tồn san hô, bao gồm:
 • Tổ chức buổi nói chuyện về hải dương học cho hơn 170 nhân viên ở trụ sở Epson Đông Nam Á.
 • Tình nguyện tham gia các hoạt động nghiên cứu phục hồi san hô, bao gồm làm sạch, chụp ảnh và xử lý dữ liệu.
Các hoạt động tiếp cận và gắn kết cộng đồng
Các sáng kiến tiếp cận công chúng của chúng tôi nhằm mục đích giáo dục và thu hút cộng đồng:
 • Vào ngày 7 tháng 7 năm 2022, Hội thảo trực tuyến về Giới thiệu Đại dương, với sự tham dự của 66 người, có sự góp mặt của Tiến sĩ Jani Tanzil, Nghiên cứu viên cấp cao tại NUS TMSI, người đã thảo luận về tầm quan trọng của dự án nghiên cứu đang diễn ra và sự đóng góp đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học biển tại địa phương.
 • Vào ngày 22 tháng 10 năm 2022, một gian hàng chuyên dụng đã được thành lập tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu & Phát triển Khoa học Hàng hải của Phòng thí nghiệm Hàng hải Quốc gia Đảo St John để giáo dục người dân về tầm quan trọng của hệ sinh thái đại dương.

Restoring coral reefs native to Singapore
Phục hồi rừng ngập mặn ở Nam Palawan​
Epson đã hỗ trợ khởi động dự án khôi phục rừng ngập mặn quan trọng ở Balabac, Nam Palawan, bắt đầu từ ngày 24 tháng 8 năm 2022. Sự kiện này có sự tham dự của Thị trưởng Balabac và giới truyền thông địa phương.
Vùng sinh thái biển Sulu Sulawesi (SSME), được xác định là một phần của Tam giác San hô, là cảnh quan biển ưu tiên để bảo vệ các môi trường sống quan trọng thông qua việc quản lý hiệu quả các Khu bảo tồn biển và các biện pháp bảo tồn dựa trên khu vực hiệu quả khác. Các hoạt động của con người, như thuộc da, đã tác động tiêu cực đến hệ sinh thái rừng ngập mặn, khiến việc phục hồi rừng ngập mặn trở nên quan trọng đối với khả năng phục hồi lâu dài của những môi trường sống và sự thịnh vượng của cộng đồng địa phương.

Danh sách các hoạt động chính

Đào tạo Truyền thông Môi trường và Writeshop (Hội thảo chuyên sâu về phát triển ấn phẩm)
 • Truyền đạt kiến thức và hiểu biết nâng cao về các nguyên tắc môi trường và các sáng kiến bảo tồn.
 • Nhân viên của Đơn vị Chính quyền Địa phương (LGU), cán bộ cơ quan và các đối tác cộng đồng đã tham gia hội thảo kéo dài ba ngày.
Tập huấn Phục hồi Rừng ngập mặn (7 – 20 tháng 1 năm 2023)
 • Tiến hành đào tạo toàn diện bao gồm các bài giảng về hệ sinh thái rừng ngập mặn, lựa chọn địa điểm, xác định loài, vận hành vườn ươm rừng ngập mặn và trực tiếp trồng cây hoang dã.
Thành lập Trung tâm Học tập và Đổi mới Bataraza (BLIH)
 • Được tổ chức tại Trung tâm Thị trấn Bataraza, sự kiện nêu bật mục tiêu, khuôn khổ dự án, tầm quan trọng của việc nhận diện và vai trò của LGU và cộng đồng địa phương.
 • Tổ chức hội thảo định hướng kéo dài hai ngày với các bên liên quan ở Buliliuyan để lên kế hoạch xây dựng về chức năng của dự án.
Trao đổi học tập rừng ngập mặn (18 – 20 tháng 3 năm 2023)
 • Chuyến thăm dành cho các đối tác cộng đồng để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm trong việc quản lý tài nguyên địa phương vì lợi ích của cộng đồng tại địa phương đó.

Restoring coral reefs native to Singapore
Phục hồi các rạn san hô ở Khu bảo tồn biển Alor (MPA)​
Epson đang hỗ trợ khôi phục các rạn san hô và thúc đẩy du lịch biển có trách nhiệm tại Khu bảo tồn biển Alor (MPA) của Indonesia, một môi trường biển quan trọng đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái san hô do đánh bom bắt cá.
Phối hợp với WWF-Indonesia và các bên liên quan tại địa phương, chúng tôi đã bắt tay vào việc phục hồi rạn san hô bằng phương pháp đống đá. Sáng kiến này vượt xa việc phục hồi sinh thái; nó cũng thu hút cộng đồng địa phương nâng cao sinh kế của họ thông qua du lịch lặn với san hô được phục hồi. Ngoài ra còn nâng cao nhận thức về Du lịch biển có trách nhiệm trong nhân viên và công chúng thông qua các hoạt động online và thử thách trên mạng xã hội.

Danh sách các hoạt động chính

Virtual Blue Talks (Hội thảo trên web)
 • Một hội thảo trực tuyến đã được tổ chức để thảo luận về “Du lịch có trách nhiệm” và các cách để bảo tồn thiên nhiên của chúng ta với tư cách là khách du lịch.
 • Tổng cộng 220 người tham dự được khuyến khích cam kết và thực hiện những hành động cụ thể nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của các hoạt động du lịch biển.
Chiến dịch #ForChange trên nền tảng mạng xã hội
 • Tiếp nối hội thảo trực tuyến, một thử thách truyền thông trên mạng xã hội đã được tổ chức với sự cộng tác của Campaign.com nhằm nâng cao nhận thức về du lịch biển và giới thiệu vẻ đẹp của các điểm đến du lịch biển ở Indonesia.
Chuyến du lịch thưởng tới Đảo Kangge, Alor (25 – 28 tháng 8 năm 2022)
 • Một chuyến du lịch dành tặng cho 3 người chiến thắng thử thách truyền thông xã hội, 5 nhân viên của Epson Indonesia và các nhân vật có sức ảnh hưởng (KOL) để chứng kiến việc lắp đặt các đống đá, một nỗ lực nhằm phục hồi các rạn san hô ở Alor.

Restoring coral reefs native to Singapore
Hỗ trợ các nhóm thanh niên ở đảo Mabul trở thành thợ lặn sinh thái
Epson đã hỗ trợ WWF-Malaysia triển khai các nỗ lực phục hồi san hô bằng phương pháp khung nhện trên đảo Mabul. Những thanh niên được tuyển chọn của Đảo Mabul đã được đào tạo và chứng nhận là thợ lặn sinh thái để trồng các mảnh san hô và theo dõi sự phát triển của chúng, góp phần vào các sáng kiến phục hồi san hô rộng hơn ở Sabah, Malaysia.
Kể từ khi bắt đầu dự án, 14 thanh niên trên Đảo đã nhận được chứng chỉ Eco Diver, xác nhận họ đủ điều kiện trồng các mảnh san hô và giám sát các rạn san hô quanh Đảo. Vào tháng 3 năm 2023, sau quá trình huấn luyện, 20 ngôi sao rạn san hô với 300 mảnh san hô đính kèm đã được triển khai thành công.
Những thợ lặn sinh thái mới được chứng nhận này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc đẩy nhanh triển khai các mảnh san hô còn lại và mở rộng các hoạt động giám sát để đảm bảo tính bền vững lâu dài của dự án.

Danh sách các hoạt động chính

Thăm quan địa điểm và giới thiệu
 • Nhiều hoạt động thăm dò địa điểm đã được thực hiện trong suốt tháng 6 và tháng 7 năm 2022 để xác định các địa điểm cần khôi phục trên Đảo Mabul.
 • WWF đã thực hiện chuyến thăm vào ngày 8 tháng 10 năm 2022 để hiểu rõ hơn quan điểm của cộng đồng về dự án phục hồi san hô.
Hội thảo trao đổi học tập (15 – 16 tháng 10 năm 2022)
 • Hội thảo trao đổi học tập được thực hiện giữa Khu bảo tồn biển Quần đảo Derawan và Công viên Tun Mustapha (Malaysia)
 • Hội thảo tập trung vào dự án phục hồi san hô tại Công viên biển Tunku Abdul Rahman, Kota Kinabalu, Sabah, cung cấp những hiểu biết sâu sắc có giá trị và những phương pháp hay nhất để lập kế hoạch, thực hiện và giám sát các nỗ lực phục hồi san hô.
Đào tạo Phục hồi San hô (15 – 17 tháng 3 năm 2023)
 • WWF-Malaysia và Green Semporna đã tiến hành khóa đào tạo phục hồi cho 13 thanh niên đến từ Đảo Belia IKLIM Mabul tại Đảo SK Mabul, Semporna.
 • Các chuyên gia của WWF đã cung cấp hướng dẫn và thông tin về các hoạt động phục hồi san hô bằng kỹ thuật phục hồi san hô được hỗ trợ bởi Mar Assisted Reef Restoration (MARRS). Kết thúc khóa huấn luyện, 20 ngôi sao rạn san hô với 300 mảnh san hô đính kèm đã được triển khai thành công.
Đào tạo đối tác cộng đồng (19 – 21 tháng 3 năm 2023)
 • Reef Check Malaysia đã tổ chức Khóa học thợ lặn sinh thái Reef Check cho thanh niên từ Pemimpin Belia IKLIM Mabul, trang bị cho họ những kỹ năng quý giá để hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn san hô.

Restoring coral reefs native to Singapore
Hỗ trợ Chương trình Phục hồi San hô tại Trại Bảo tồn và Khoa học Biển
Các rạn san hô ở khu vực Sattahip ở Chonburi Thái Lan từ lâu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hoạt động đánh bắt trái phép, bồi lắng liên quan đến phát triển ven biển, ô nhiễm trên đất liền và các hiện tượng tự nhiên như bão và gió mùa. Ngoài ra, tỉnh này còn phải đối mặt với áp lực từ các hoạt động du lịch và giải trí ngày càng phát triển.
WWF đang tích cực tham gia vào các nỗ lực bảo vệ và bảo tồn san hô tại tiểu khu Samaesarn của tỉnh Chonburi. Phối hợp với WWF, chúng tôi đã tổ chức hai chuyến đi tình nguyện kéo dài một ngày đến Trại bảo tồn và khoa học biển Samaesarn.

Danh sách các hoạt động chính

Chuyến đi trong ngày đến Trại bảo tồn và khoa học biển
 • Tổng cộng 30 tình nguyện viên từ Epson Thái Lan đã tham gia xây dựng khung cho vườn ươm san hô dưới nước, sẽ được sử dụng để nuôi trồng các rạn san hô ở tiểu khu Samaesarn của Chonburi.

Restoring coral reefs native to Singapore
Hành động vì Khí hậu và Sáng kiến Năng lượng Phát thải Carbon Thấp
Trong mối quan hệ hợp tác kéo dài ba năm giữa WWF và Epson, sáng kiến này nhằm mục đích truyền cảm hứng và thúc đẩy các hoạt động bền vững để giảm thiểu hậu quả do biến đổi khí hậu, đẩy nhanh việc thực hiện SDGs tại Việt Nam. Trong năm thứ hai, chương trình tập trung vào việc nâng cao nhận thức về khí hậu và tạo điều kiện thuận lợi cho các hành động về khí hậu nhằm tăng cường tính bền vững và khả năng phục hồi khí hậu của doanh nghiệp.

Danh sách các hoạt động chính

Cẩm nang dành cho doanh nghiệp
 • "Cẩm nang Hướng dẫn Doanh nghiệp hướng tới một Tương lai Carbon thấp & Phát thải Ròng bằng không" chính thức được giới thiệu tại hội thảo "Chính sách biến đổi khí hậu cho khu vực tư nhân hướng tới thực hiện Net Zero tại Việt Nam" vào ngày 8 tháng 9 năm 2022.
 • Cẩm nang mang đến các nghiên cứu điển hình và lời khuyên hành động vì khí hậu cho các tập đoàn và công chúng, hỗ trợ hành trình hướng tới phát triển lượng carbon thấp.
Hội thảo Chính sách về biến đổi khí hậu cho khu vực tư nhân hướng tới triển khai Net-Zero (8 tháng 9 năm 2022)
 • Hội thảo này được tổ chức với sự phối hợp của Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam và Viện Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu Việt Nam (IMHEN) tại Hà Nội, thu hút hơn 150 người tham gia từ Chính phủ, khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ.
 • Hội thảo có các bài thuyết trình sâu sắc về chính sách biến đổi khí hậu của Việt Nam, quá trình chuyển đổi sang phát triển bền vững của khu vực tư nhân và những cách làm tốt nhất từ Epson để phát triển bền vững.
Hội thảo hậu COP27 (13/12/2022)
 • Được tổ chức với sự phối hợp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-Thành phố Hồ Chí Minh (VCCI-HCM), sự kiện này nêu bật những hoạt động thực tiễn của Epson Việt Nam và Pizza 4P's trong hành động tạo ra lượng carbon thấp và sản phẩm xanh, truyền cảm hứng cho những người khác tham gia cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu.
Chuỗi Podcast
 • Chuỗi 8 tập podcast về hành động vì khí hậu và phát triển bền vững đã được chia sẻ trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm trang Facebook của WWF-Việt Nam, Spotify, YouTube và các kênh của đối tác, nhằm tiếp cận và truyền cảm hứng cho đối tượng mục tiêu hành động.
Ủng hộ Giờ Trái đất
 • Chỉ riêng tại Việt Nam, Giờ Trái đất 2023 đã được hưởng ứng nhiệt tình trên khắp 63 tỉnh thành thông qua sự kiện tắt đèn mang tính biểu tượng và các hoạt động khác.
 • Nhiều tổ chức phi chính phủ, đối tác phát triển, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như các bộ, ngành đã tham gia phong trào.
 • Nhiều hoạt động và nỗ lực truyền thông đã được triển khai với sự phối hợp của MOIT và MONRE và sự hỗ trợ từ các đối tác khác. Điểm nổi bật của sự kiện này là sự kiện âm nhạc thường niên được MOIT hỗ trợ, thu hút hơn 1000 người dân Hà Nội đầy nhiệt huyết cùng hành động vì hành tinh.
 • Hơn 15 chiến dịch do các đối tác doanh nghiệp khởi xướng và phát động nhằm hỗ trợ Giờ Trái đất 2023 trên cả các nền tảng trực tuyến và ngoại tuyến.

Tìm hiểu thêm trong mục

Tính Bền vững

Doanh nghiệp bền vững
Corporate Sustainability
Hướng đến mục tiêu phát thải các-bon âm và không sử dụng nguồn tài nguyên trong lòng đất vào năm 2050 để đạt được sự bền vững và làm giàu cho cộng đồng.
Sản phẩm bền vững
Product Sustainability
Tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn. Đó chính là cam kết của chúng tôi đối với môi trường.
Hợp tác bền vững
Sustainability Partnership
Tận dụng thế mạnh của chúng tôi và kết nối con người, sự vật và thông tin để cùng tạo ra một tương lai bền vững.